ฝุ่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คน ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ ยงฝุ่นมีขนาดเล็ก ร่างกายยิ่งกำจัดยาก ฝุ่นในระดับ PM 2.5 มีความละเอียดสูง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้อย่างมาก แต่เครื่องฟอกอากาศ CURA และ CURA life มีระบบไส้กรอง HEPA filter ทำให้สามารถกรองฝุ่นละเอียดในระดับ PM 2.5 ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ เช่นที่ทำจากใยผ้า ใยกระดาษ หรือ ใยโฟม แต่แนะนำให้เลือกใช้ชนิดที่ทำจากวัสดุที่สามารถล้างทำความสะอาดได้อย่างพลาสติกเช่น nylon หรือ วัสดุโลหะอย่างเช่น aluminium เป็นต้น

ไส้กรอง pre filter nylon ใช้สำหรับเครื่องฟอกอากศ

 

ไส้กรอง pre filter aulminium ใช้สำหรับเครื่องฟอกอากศ

เครื่องฟอกอากศที่ใช้ไส้กรองประเภทนี้ มักจะใช้ร่วมกับไส้กรองละเอียดอื่นๆ จึงแนะนำให้ทำความสะอาดวัสดุใยกรองบ่อยๆ เช่นอาทิตย์ละครั้ง เพื่อลดภาระการดักจับฝุ่นช่วยยืดอายุของไส้กรอง ละเอียดในชั้นต่อๆไป

 

สำหรับไส้กรองละเอียดชนิดนึงที่หลายคนคุ้นเคยคือ HEPA Filter ซึ่งทำจากเส้นใย Fiberglass มีความสามรถในการกรองได้ 99.95% ที่ความละเอียด 0.3 µm ซึ่งเป็นไส้กรองประสิทธิภาพใช้ในระดับอุตสาหกรรมห้องปลอดฝุ่น และห้องปลอดเชื้อในโรงพยาบาล แต่มีไส้กรองที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันอีกชนิดเรียกว่า semi-HEPA หรือ HEPA-type ซึ่งมีความสามารถกรองได้ 99% ที่ความละเอียด 0.5 µm จึงสามารถกรองฝุ่นในระดับ PM 2.5 ได้อย่างดีเยี่ยม

ไส้กรองละเอียด HEPA filter ใช้สำหรับเครื่องฟอกอากศในงานห้องปลอดฝุ่น และห้องปลอดเชื้อ สามารถกรองฝุ่นที่มีความละเอียดสูง ในระดับ PM 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ไส้กรองระบบ Electrostatic precipitation เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้สนามแม่เหล็กดักจับฝุ่น

ระบบไส้กรองเครื่องฟอกอากาศอีกชนิดนึงคือ Electrostatic Precipitator (ESP) เป็นระบบไส้กรองที่ใช้กรองฝุ่นควันละเอียดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกชนิด ใช้วิธีการสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าดักจับฝุ่นไว้ที่ตัวไส้กรอง ข้อดีของไส้กรองอากาศชนิดนี้อีกชนิดอย่างก็คือสามารภทำความสะอาดได้จึงไม่มีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลีอง